Đức Thánh Cha Yêu Cầu Các Giám Mục Đức Ngưng Công Bố Chỉ Nam Cho Phép Phối Ngẫu Tin Lành Rước Lễ Công Giáo

 

Trong một lá thư gửi cho Hội đồng Giám mục Đức, Đức Hồng y Tân cử Luis Ladaria, SJ, Tổng trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin, cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô yêu cầu Hội Đồng Giám Mục nước này ngưng dự án công bố Chỉ nam về việc cho các tín hữu Tin lành kết hôn với người Công giáo được rước lễ.

Chỉ nam đã được 2/3 số thành viên trong Hội Đồng Giám Mục Đức thông qua trong phiên họp hồi tháng 2 năm nay, nhưng có 7 vị, đứng đầu là Đức Hồng y Rainer Maria Woelki, Tổng Giám Mục giáo phận Cologne, viết thư cho Bộ Giáo Lý Đức Tin, thỉnh cầu làm sáng tỏ vấn đề, nhất là thẩm quyền của Hội Đồng Giám Mục trong vấn đề này.

Một phái đoàn Hội Đồng Giám Mục Đức đã được Tòa Thánh mời về Roma ngày 3-5-2018 để trao đổi về vấn đề này. Thông cáo báo chí sau cuộc họp cho biết Đức Thánh Cha mong rằng các Giám mục Đức đạt tới một kết quả đồng thuận liên quan đến Chỉ nam về việc cho những người Tin lành rước lễ Công giáo trong hôn nhân hỗn hợp.

Trong thời gian qua, cuộc tranh luận về vấn đề này trong dư luận tại Đức và nước ngoài lên tới cao độ.

Ngày 25-5-2018, Đức Hồng y tân cử Luis Ladaria đã viết thư cho Đức Hồng y Reinhard Marx, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Đức, để thông báo lập trường của Đức Thánh Cha, theo đó Tài liệu Chỉ nam của Hội Đồng Giám Mục Đức chưa chín mùi để được công bố.

 Trong số các lý do được nêu lên trong thư của Đức Hồng y tân cử Ladaria có sự kiện vấn đề nhận cho các tín hữu Tin lành kết hôn với người Công giáo được rước lễ Công giáo là một đề tài có liên hệ tới đức tin của Giáo hội và có ảnh hưởng quan trọng đối với Giáo hội hoàn vũ.

 Vấn đề giải thích khoản giáo luật số 844, triệt 4 như Hội Đồng Giám Mục đưa ra có những vấn đề bỏ ngỏ, vì thế, nên để cho Giám mục giáo phận phán đoán về sự hiện hữu của một “sự cấp thiết trầm trọng” để có thể cho người Kitô không Công giáo được rước lễ hay không.

 Chiều ngày 4-6-2018, Đức Hồng y Marx Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Đức ra thông cáo cho biết đã nhận được thư của Đức Hồng y tân cử Ladaria và bày tỏ sự “ngạc nhiên” vì trong cuộc họp ngày 3-5-2018, các Giám mục Đức được yêu cầu tìm một giải pháp đồng thuận trong tinh thần hiệp thông Giáo hội. Kết quả chưa tìm được thì có thư của Vatican.

 Đức Hồng y Marx cho biết ngài thấy thư này nêu lên sự cần thiết phải có cuộc trao đổi thêm giữa Hội Đồng Giám Mục Đức, trước tiên trong Hội đồng Thường vụ, tiếp đến trong Đại Hội vào mùa Thu năm nay, và cả với các cơ quan liên hệ của Tòa Thánh và với chính Đức Thánh Cha.

 Đức Hồng y Marx là thành viên Hội đồng 9 Hồng Y cố vấn của Đức Thánh Cha và là Chủ tịch Hội đồng kinh tế của Tòa Thánh gồm 8 Hồng y và 7 giáo dân có nhiệm vụ giám sát các hoạt động kinh tế và tài chánh của Tòa Thánh. 

Lm Trần Đức Anh, OP (vi.radiovaticana.va)

Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp
2121 W. Apollo Rd., Garland, TX 75044 | Tel: (972) 414-7073 | E-mail: dmhcggarland@gmail.com