Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ Và Các Nhóm Tự Do Tôn Giáo Ca Ngợi Phán Quyết Của Tối Cao Pháp Viện

      Hôm thứ Hai ngày 4 tháng 6 vừa qua, Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ và nhiều nhóm tranh đấu cho tự do tôn giáo đã ca ngợi tỷ số thuyết phục là 7-2 cuả Tối Cao Pháp Viện khi ra phán quyết rằng quyền của người làm bánh ở Colorado đã bị vi phạm khi ủy ban dân quyền cuả tiểu bang này đòi hỏi ông phải làm bánh cho một đám cưới cùng giới tính.

Đức Tổng Giám Mục Joseph Kurtz của Giáo phận Louisville, Chủ tịch Ủy ban Tự do Tôn giáo của Hội đồng Giám mục, Đức Tổng Giám Mục Charles Chaput cuả Tổng giáo phận Philadelphia, Chủ tịch Ủy ban về Giáo Dân, Hôn nhân, Đời sống Gia đình và Thanh niên, và Giám mục James Conley của Giáo phận Lincoln, chủ tịch Tiểu ban Thăng tiến và Bảo Vệ Hôn nhân, của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố chung hôm thứ Hai như sau về phán quyết của Tối Cao Pháp Viện đối với vụ kiện “Masterpiece Cakeshop chống Ủy ban Dân quyền Colorado”:

"Quyết định ngày hôm nay xác nhận rằng người tín hữu không nên bị phân biệt đối xử vì niềm tin tôn giáo sâu sắc của họ, nhưng nên được tôn trọng bởi các quan chức chính phủ. Quyết định này mở ra cho những người chuyên nghề có tính cách sáng tạo, chẳng hạn như ông Jack Phillips, là người tìm kiếm sự phục vụ Chúa trong mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày. Trong một xã hội đa nguyên như của chúng ta, sự khoan dung thực sự cho phép những người có quan điểm khác nhau được tự do sống theo niềm tin của họ, ngay cả khi niềm tin đó không được chính phủ ưa chuộng."

Tối Cao Pháp Viện đã đứng về phía người sở hữu chủ tiệm bánh Cakeshop Jack là ông Phillips khi nói rằng Ủy ban Dân quyền Colorado đã tỏ ra một sự thù địch đối với tôn giáo không thể chấp nhận được khi họ phán quyết rằng ông đã phân biệt đối xử với một cặp vợ chồng đồng tính khi cặp này đòi đặt một chiếc bánh cưới hồi năm 2012.

Ông Phillips, một Kitô hữu mộ đạo, đã nói nhiều lần trong suốt vụ việc rằng ông sẽ không có vấn đề bán cho khách hàng đồng tính những chiếc bánh khác chứ không phải là một chiếc bánh được trang trí đặc biệt cho một đám cưới cùng giới tính. Vì niềm tin tôn giáo của mình, ông cũng từ chối nhận làm bánh Halloween, hoặc các sản phẩm có rượu và bánh cho các bữa tiệc liên hoan độc thân (tiệc dành riêng cho chú rể trước ngày lễ cưới).

Tuy Tối Cao Pháp Viện đã không thiết lập nên một tiền lệ lớn, và thay vào đó đã chỉ ban quyết định cho trường hợp cụ thể này thôi. Tuy nhiên, những người ủng hộ ông Phillips cho biết quyết định vẫn đánh dấu một chiến thắng quan trọng.

Trong một bản tuyên bố, Bà Kristen Wagoner, cố vấn cao cấp của Liên minh Bảo vệ Tự do (Alliance Defending Freedom), đại diện cho ông Phillips, cho rằng: “Sự thù địch của chính phủ đối với những người có đức tin thì không còn chỗ đứng trong xã hội chúng ta, nhưng tiểu bang Colorado đã công khai chống lại niềm tin tôn giáo của ông Jack. Tòa án có lý khi lên án điều đó. Khoan dung và tôn trọng sự khác biệt niềm tin là quan trọng trong xã hội chúng ta. Quyết định này vạch ra cách rõ ràng rằng chính phủ phải tôn trọng niềm tin của ông Jack về hôn nhân.”

Còn theo lời ông Brian Miller, luật sư Trung Tâm Ủng Hộ Quyền Cá Nhân (Center for Individual Rights): “Điều mà Tòa án giải quyết thì là hẹp," theo, "và nhấn mạnh rằng nó có vẻ bảo vệ cả hai phiá, chống phân biệt đối xử và bảo vệ tự do tôn giáo. Nguyên tắc đó sẽ rất quan trọng mà các tiểu bang cần phải ghi nhớ về sau."

Vị Chủ tịch cuả Luật sư đoàn Becket Law là tổ chức biện hộ cho các quyền tự do tôn giáo là ông Mark Rienzi, cho rằng, “Tòa án đã nói với một đa số 7-2 rằng Hiến pháp yêu cầu tất cả chúng ta phải cố gắng hòa thuận với nhau. Trong xã hội của chúng ta có đủ chỗ cho một sự đa dạng về quan điểm, và điều đó bao gồm việc tôn trọng niềm tin tôn giáo. ”

Tuy nhiên, một giáo sư luật ở Đại học Princeton là ông Robert George thì cảnh báo rằng các lý do đằng sau phán quyết có thể được sử dụng để chống lại tự do tôn giáo trong tương lai. Ông nói: "Vẫn có một nguy cơ rằng các viên chức chính phủ sẽ giải thích rằng nếu họ không tiết lộ các lời giải thích chống lại các Kitô hữu hoặc tôn giáo trong báo cáo công khai, thì những quyết định phân biệt đối xử trong việc cấp phép vẫn không bị coi là chống lại Kitô hữu và tôn giáo.”

Trần Mạnh Trác (vietcatholic.net)

Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp
2121 W. Apollo Rd., Garland, TX 75044 | Tel: (972) 414-7073 | E-mail: dmhcggarland@gmail.com