Giáo Xứ Mừng Trọng Thể Lễ Bổn Mạng Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

 Hằng năm, cứ vào ngày 27/6, Giáo xứ mừng trọng thể Lễ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp là Bổn mạng của Giáo xứ. Để chuẩn bị cho Đại lễ Bổn mạng của Giáo xứ, một cuộc Tĩnh tâm 3 ngày đã được tiến hành sau các Thánh lễ chiều Chúa nhật (24/6), thứ Hai (25/6) và thứ Ba (26/6). Cha Giảng phòng là Linh mục Antôn Nguyễn Văn Dũng thuộc Tỉnh dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam và ngài cũng giảng trong Thánh lễ bổn mạng vào chính ngày thứ Tư 27/6. Thụ phong linh mục vào năm 2008, ngài đã được Bề trên cử đi học ở Đại học Công giáo St. Michael’s thuộc Viện Đại học Toronto (Canada) và tốt nghiệp Cao học Thần học vào năm 2015. Hiện nay, tại Việt Nam, ngài dạy Thần học cho các Học viện Dòng Chúa Cứu Thế, Đaminh và một số dòng tu.

Do năm nay Lễ Bổn mạng 27/6 rơi vào thứ Tư là ngày thường khiến nhiều giáo dân phải đi làm và không thể tham dự được, nên Cha Chính xứ đã quyết định cử hành phụng vụ Lễ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp trong các Thánh lễ của Tuần 13 Thường niên vừa qua (tức chiều thứ Bảy 30/6 và Chúa nhật 1/7). Trong Thánh lễ 6 giờ chiều thứ Bảy 30/6 do Cha Chính xứ Phaolô Nguyễn Tất Hải, C.Ss.R., chủ tế, Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp cũng mừng Bổn mạng của Hội và trong dịp này, có 24 hội viên mới đã chính thức tuyên hứa gia nhập Hội để chia sẻ sứ mạng của Dòng Chúa Cứu Thế toàn cầu trong việc làm cho danh Mẹ được nhiều người biết đến.

Qua Chúa nhật ngày 1/7/2018, Giáo xứ đã cử hành trọng thể 3 Thánh lễ (không có Thánh lễ 12 giờ trưa). Trước Thánh lễ 10 giờ sáng, bắt đầu từ 9 giờ, các hội đoàn và cá nhân đã rước kiệu Linh ảnh Mẹ Hằng Cứu Giúp và Các Thánh Tử đạo Việt Nam chung quanh khuôn viên Giáo xứ với những cờ hiệu của mỗi hội đoàn và 12 giáo khu. Ngoài ra còn có sự hiện diện của các nữ tu Dòng Trinh Vương, Đaminh, và Thừa sai Bác ái (dòng Mẹ Thánh Têrêxa Calcutta).

Khoảng 20 phút trước Thánh lễ 10 giờ do Cha Chính xứ Phaolô chủ sự với sự đồng tế của Cha Phó xứ Đaminh Phạm Ngọc Hảo, C.Ss.R., Cha Bùi Huy Hoàng của Tổng Giáo phận Galveston-Houston, cùng với Thầy Phó tế Vincent Đàm Hữu Thư phụ lễ, hơn ngàn tín hữu hiện diện trong Thánh đường được mời gọi hiệp thông vinh danh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp với vũ khúc tiến hương của 16 em trong Ban Giúp lễ và vũ khúc tiến hoa của 18 cô thuộc các hội đoàn trong Giáo xứ. Phải thành thật nói rằng, cả 2 vũ khúc này chỉ kéo dài vỏn vẹn có 12 phút nhưng các “vũ công” phải mất hơn 1 tháng luyện tập, chủ yếu chỉ vào các buổi tối vì các cô phải đi làm ban ngày. Đó là chưa kể những buổi tập dượt như thế hiếm khi nào có đủ người vì đang là mùa Hè nên các gia đình thường tổ chức đưa con cái đi chơi. Nhưng tạ ơn Chúa, nhờ sự hướng dẫn kiên trì của Sơ Châu cho đội múa các cô và Sơ Ngân cho đội múa các em giúp lễ, những tín hữu tham dự Thánh lễ cảm thấy tâm hồn rung động và sốt sắng hơn trong việc vinh danh Mẹ Hằng Cứu Giúp qua 2 vũ khúc này.

Ngay sau Thánh lễ là một cuộc picnic ngay trước sân đậu xe ở Nhà Giêrađô vốn là Nhà thờ đầu tiên kể từ năm 1993 cho đến năm 2002 khi Giáo xứ có Nhà thờ mới hiện nay. Giáo xứ đã thuê dựng một căn lều lớn trong đó đồ ăn thức uống do Hội quán và các hội đoàn phân công nấu nướng được giáo dân chiếu cố tận tình. Ngoài ra, Giáo xứ cũng tổ chức thi bóng bàn, bóng chuyền, cầu lông, hát karaoke, chơi bingo. Đúng vào mùa Giải Túc cầu Thế giới nên một số người vừa ăn vừa xem TV xem các trận đấu. Điều đặc biệt nữa là các huynh trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể giúp các em nhỏ tham gia cầu trượt nước do Giáo xứ mướn và vì thế mặc dầu trời nóng đến gần 100 độ F nhưng vẫn có nhiều em thích thú xếp hàng nhiều lần.

Ngoại trừ cuộc thi đấu bóng chuyền và bóng bàn kéo dài đến gần 5 giờ, buổi picnic và những trò chơi khác đã chấm dứt vào khoảng 2 giờ rưỡi chiều. Theo sự nhận xét của nhiều người, Thánh lễ và buổi picnic mừng Bổn mạng Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp trong tuần vừa qua đã diễn ra thật tốt đẹp. Những người này cho rằng đây quả là một cơ hội quý báu để nhiều người tín hữu trong Giáo xứ không những được quây quần bên nhau nơi Bàn Tiệc Thánh Thể mà còn trong sinh hoạt ăn uống và vui chơi theo tinh thần tạ ơn Thiên Chúa và Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp nhân kỷ niệm 25 năm Giáo xứ được thành lập trong năm nay (1993-2018).

Những ai muốn xem những hình ảnh về Ngày Bổn mạng Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp vào Chúa nhật ngày 1/7/2018 vừa qua, có thể lên website của Giáo xứ www.dmhcg.org hoặc www.vietcatholic.net/News/Html/244615.htm

Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp
2121 W. Apollo Rd., Garland, TX 75044 | Tel: (972) 414-7073 | E-mail: dmhcggarland@gmail.com